Thông tin về khúc côn cầu trên băng

Vua khúc côn cầu trên băng người Canada Wayne Gretzky và thỏa thuận (phần sau)

Ở bài trước chúng ta đã nói về thỏa thuận có ý nghĩa nhất trong sự nghiệp của Wayne Gretzky, tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận về tầm quan trọng của thương vụ này đối với Canada.

Mở rộng giao dịch trên toàn quốc

Vài ngày sau giao dịch, tình hình tiếp tục sôi sục, các tờ báo lớn đưa tin giao dịch trên các trang lớn, thậm chí các thành viên Quốc hội còn yêu cầu chính phủ mua lại hợp đồng của Wayne Gretzky và để bất kỳ đội Canada nào ký hợp đồng với Gretzky.

“Edmonton Oilers mà không có Gretzky giống như chiếc bánh Apple không có kem, không có tuyết vào mùa đông, và người dẫn chương trình Wheel of Fortune không phải là Vanna White. Điều này quá khó để tưởng tượng”, thành viên Nelson Riis nói: “Điểm mấu chốt là chúng tôi muốn Gretzky ở lại Canada để người dân Canada có thể  thường xuyên nhìn thấy cầu thủ băng vĩ đại nhất của chúng tôi. ”

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng hơn là tại sao ông chủ dầu mỏ Peter Pocklington lại gửi kho báu quốc gia Canada này đi?

Từ góc độ thể chế, đó có thể là một lời giải thích hợp lý hơn: Gretzky sẽ trở thành cầu thủ tự do trong một năm. Rốt cuộc là một đội thị trường nhỏ. Rất có thể sẽ thua trong cuộc chiến tiền bạc này, và các nhà khai thác sẽ rơi vào tình huống xấu hổ mà chẳng có gì.

Theo hợp đồng ban đầu của Gretzky, anh ta có thể nhận được khoảng một triệu một năm, và Pocklington tin rằng mức lương hàng năm của hợp đồng mới có thể lên tới 4 hoặc 5 triệu. Anh ta muốn sử dụng số tiền này để sử dụng đồng đều hơn.

 

Mối quan hệ giữa Wayne Gretzky và Peter Pockington trở nên phức tạp một chút sau giao dịch

Tuy nhiên, có một yếu tố hấp dẫn khác: ông chủ công ty dầu khí Pocklington có vấn đề tài chính cá nhân nghiêm trọng, ở Emmonton, đây gần như là một bí mật công khai, và trong thương vụ này, Pocklington hy vọng sẽ có được 15 triệu đô la Mỹ tiền mặt,và yêu cầu nhận được số tiền đó càng sớm càng tốt.

Nhiều năm sau, trong một cuộc phỏng vấn, Pockington thẳng thắn nói rằng Ngân hàng Tài chính Alberta (ATB) đang kêu gọi thanh toán cho ông, “ATB đã đẩy tôi vào chân tường. Số tiền không phải dành cho công việc kinh doanh khác của tôi, mà là để đưa nó cho ATB. ”

Tuy nhiên, Pocklington vẫn liên tục khẳng định rằng ông vì lợi ích của công ty dầu . “Nếu hôm nay muốn tôi đưa ra quyết định khác, tôi vẫn sẽ giao dịch với ông ấy.”

Bruce McNall, chủ sở hữu của Los Angeles Kings, dường như cũng làm như vậy.

Los Angeles trong những năm 1980 về cơ bản là sân của NBA Lakers và MLB Dodgers. Khúc côn cầu trên băng kém thịnh vượng hơn nhiều so với bóng rổ và bóng chày. McNall rất tham vọng khi mua Kings từ cựu huấn luyện viên của Los Angeles Lakers, Jerry Buss. Để sản xuất môn khúc côn cầu trên băng một lối thoát ở Los Angeles, cách trực tiếp nhất là tìm ra những cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu.

Trên thực tế, Buss đã từng có ý tưởng giao dịch Gretzky, nhưng vào thời điểm đó Pocklington chỉ nói rằng sẽ ba hoặc bốn năm nữa; vài năm sau McNall lên ngôi, và ông lại tiếp cận với Pocklington, lần này hai bên bắt đầu đàm phán, và là hai ông chủ nói chuyện chứ không phải người quản lý đàm phán.

McNall biết rằng anh ấy không thể chỉ đánh đổi Gretzky. Anh ấy muốn Gretzky sẵn sàng thi đấu ở Los Angeles, sẽ rất vui khi anh ấy đến. Vì vậy, anh ấy đã gặp Gretzky nhiều lần để nói chuyện. Một lần khi cả hai đang ở cuộc họp, Pocklington vừa gọi. McNall không cho Pocklington biết rằng Gretzky đang ở gần đó. Pocklington đã nói một số lời phàn nàn và Gretzky ở bên cạnh đã nghe thấy tất cả.

McNall khẳng định anh không cố ý nhưng dù thế nào đi nữa, khoảnh khắc đó chỉ là một trong những trường hợp tạo ra khoảng cách giữa Gretzky và Pocklington. Rõ ràng là giữa hai người đã có một mối quan hệ, không có chỗ cho sự hợp tác.

Tuyên bố của Gretzky thực sự có lý, bởi Pocklington không chỉ thảo luận về khả năng giao dịch với cùng một đội, ngoài ngôi vị ,ít nhất còn có Detroit Red Wings và Vancouver Canucks. Cuối cùng, Pocklington để Gretzky lựa chọn, và Gretzky chọn Los Angeles .Tuy nhiên, không như suy nghĩ của nhiều người, vợ anh thực sự muốn anh đến Detroit, và chính cha anh là người gợi ý anh nên đến Los Angeles.

Cuối cùng, Gretzky đã chọn Kings, và Pocklington và McNall mỗi người thêm một số người chơi và lựa chọn dự thảo vào gói giao dịch. Sau khi thỏa thuận gần như hoàn tất, Pocklington đã thông báo cho giám đốc Glen Sather về thỏa thuận. Anh ta thậm chí còn không nghĩ về nó, đánh đổi ý tưởng của Gretzky, nhưng vấn đề này không còn là quyền kiểm soát của anh .

Tuy nhiên, vào phút cuối cùng, trước cuộc họp báo, Pocklington và Sather đã kéo Gretzky sang một bên và nói với anh ta rằng nếu anh ta muốn hủy giao dịch thì vẫn không quá muộn, nhưng Gretzky đã không nhìn lại cuộc họp báo đã được tổ chức một chút. Gretzky Trong nước mắt tại cuộc họp báo, McNall cuối cùng đã hoàn thành giao dịch quan trọng nhất trong lịch sử.

“Vào thời điểm đó, Gretzky giống như Giáo hoàng, và thỏa thuận giống như chuyển Giáo hoàng từ Vatican đến Canada.” McNall nói.

 

" Tôi nghĩ thỏa thuận này không chỉ là điều tốt cho tôi và nhà vua, mà còn tốt cho môn khúc côn cầu trên băng. "Câu nói của Gretzky cũng sẽ được xác minh trong tương lai

Sau khi giao dịch

“Tôi nghĩ thỏa thuận này không chỉ là điều tốt cho tôi và Nhà vua, mà cho cả môn khúc côn cầu trên băng.” Tại cuộc họp báo tham gia Nhà vua, Gretzky đã nói điều này, và ông ấy đã đúng.

Sau khi Gretzky đến với Kings, anh đã nâng cao danh hiệu MVP Hart Memorial thứ chín trong năm đầu tiên và giành chức vô địch ghi bàn một mùa của giải đấu trong hai năm liên tiếp. Năm 1993, anh chỉ thi đấu một nửa mùa giải vì chấn thương. Tuy nhiên, ở vòng loại trực tiếp, anh vẫn thể hiện đầy đủ bản lĩnh vượt trội của mình, nhà Vua lần đầu tiên tham gia vào đến trận chung kết cúp Stanley, đáng tiếc là anh đã để thua Montreal Canada sau 7 trận giao tranh khốc liệt.

Gretzky cũng tiếp tục xóa sạch nhiều kỷ lục NHL, năm 1989, anh trở lại Emmonton Oilers lần đầu tiên sau khi chuyển đến Kings, phá kỷ lục của Gordie Howe với 1851 điểm trong sự nghiệp Năm 1994, Gretzky dùng sự nghiệp của mình. Bàn thắng thứ 802 một lần nữa phá kỷ lục của Howe và trở thành bàn đầu tiên trong lịch sử.

Sau đó, Gretzky chuyển đến Saint Louis Blues và New York Rangers, và cuối cùng giải nghệ vào năm 1999, để lại thành tích khủng khiếp là 894 bàn thắng, 1963 kiến ​​tạo và 2.857 điểm.Thậm chí, số đường kiến ​​tạo trong sự nghiệp còn nhiều hơn cả Jagr (1921 điểm), con trỏ thứ hai trong lịch sử.

Ngoài dữ liệu, Gretzky đã mang lại một tài sản quan trọng hơn cho các vị vua và NHL: xu hướng khúc côn cầu trên băng.

 

Ngay sau khi có thông tin Gretzky được chuyển sang Los Angeles, đội bóng đã ngay lập tức nhận được hàng loạt cuộc gọi hỏi mua vé cả mùa. Số lượng người chơi trung bình mỗi trận đã tăng hơn 4.000 người so với trước đây. Trận đấu đã trở thành chuẩn mực, và những người nổi tiếng đã bắt đầu xuất hiện trên sân băng. Trên sân đấu, các vị Vua đã làm như McNall đã hy vọng, kiếm sống thành công ở Los Angeles.

NHL bắt đầu một làn sóng mở rộng vào những năm 1990: Cá mập San Jose và Vịt Anaheim ở Bờ Tây, Florida Panthers ở phía đông nam, Tia chớp Vịnh Tampa, Động vật ăn thịt ở trung tâm Nashville và Winnipeg Jets của Canada cũng chuyển đến Arizona trong thời gian này và được đổi tên thành Arizona Wolves. (Arizona Coyotes); Chỉ trong vài năm, khúc côn cầu trên băng không còn là môn thể thao dành cho người Canada nữa mà nó còn trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ.

 

Bên ngoài sân nhà của các nhà khai thác dầu khí, bức tượng đồng của Gretzky nâng cao Cúp Stanley đã được dựng lên trong nhiều thập kỷ

Cuối cùng, lãnh thổ của NHL đã mở rộng đến những khu vực mà trước đây không thể tiếp cận được.Chính sách vành đai ánh nắng mặt trời của chủ tịch giải đấu Gary Bettman chắc chắn là một trong những chìa khóa, nhưng sức hấp dẫn của Gretzky cũng rất quan trọng, trở thành vận động viên khúc côn cầu trên băng vĩ đại nhất. trong lịch sử và Los Angeles, khu vực đô thị lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, và hãy để ảnh hưởng của khúc côn cầu trên băng tăng vọt. Nếu không có xu hướng khúc côn cầu trên băng do Gretzky mang lại, liệu thị trường cho các đội mở rộng có thể được sản xuất hay không vẫn là một câu hỏi lớn.

Về phần Oilers, những người thường bị coi là thất bại nặng nề, họ vẫn duy trì tình trạng của mình trong hai năm. Messier tiếp quản vị trí nòng cốt của trung tâm và dẫn dắt Oilers thêm một chức vô địch nữa vào năm 1990. Messier đã giành được giải thưởng MVP Hart ,Carson người đến đây cũng đã đóng góp 100 điểm trong năm đầu tiên. Cùng với đội trước, mọi người đã cùng nhau đặt một cái kết viên mãn cho hành trình tươi đẹp của Emmonton.

Sau đó, Oilers không còn là một cường quốc ở giải VĐQG nữa, ngoại trừ trận chung kết Stanley Cup 2006, không có nhiều điểm nhấn trong vài thập kỷ qua. Giờ đây, Emmonton đặt hy vọng vào Connor McDavid.Hy vọng anh ấy có thể mang đến vinh quang trở lại .

Bên ngoài sân nhà của những người thợ dầu, bức tượng đồng của Gretzky nâng cao Cúp Stanley đã được dựng lên trong nhiều thập kỷ. Số 99 của anh ấy đã được giải đấu nghỉ hưu. Tất cả những người hâm mộ môn khúc côn cầu trên băng đều biết đến địa vị cao cả của Gretzky và sẽ không ai quên thỏa thuận đó.

“Ngay cả Wayne Gretzky cũng sẽ được giao dịch, vậy còn ai là không thể ?”