Tìm hiểu hàng nội địa Nhật là gì


Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về hàng nội địa Nhật là gì? Định nghĩa cũng như sự khác nhau giữa hàng nội địa Nhật và hàng xuất khẩu. Hàng nội địa Nhật từ lâu đã là thước đo để đánh giá tiêu chuẩn của các sản phẩm hàng hóa. Nhắc tới hàng Nhật là mọi người đều biết ngay tới những sản phẩm với chất lượng cao, được nhiều người ưa chuộng từ các sản phẩm như đồ gia dụng, đồ điện tử cho tới quần áo, mỹ phẩm... Không phải tự nhiên mà ở nước ta vẫn hay truyền miệng câu nói "nét như Sony", "bền như Panasonic"... như để minh chứng cho chất lượng của các sản phẩm hàng nội địa Nhật.

Hàng nội địa Nhật là gì

Hàng nội địa Nhật (viết tắt là JDM - Japan Domestic Market) là hàng hóa được sản xuất để tiêu thụ trong nước Nhật, cho dân Nhật dùng. Đây là dòng sản phẩm có nguồn gốc từ các công ty Nhật hoặc của các tập đoàn đa quốc gia sản xuất riêng cho thị trường Nhật.

Sở dĩ lại có sự phân biệt như vậy là bởi người Nhật có các yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm. Họ luôn đòi hỏi các sản phẩm khi sử dụng phải có sự tỉ mỉ về mặt kỹ thuật, vượt trội về tính năng cũng như sự bền bỉ theo thời gian. Các công ty sản xuất hàng nội địa cũng vì thế mà luôn ưu tiên cho các sản phẩm của mình tại thị trường Nhật đạt các tiêu chuẩn cao nhất. 

chất lượng nhật bản

Nếu chỉ nhìn vào định nghĩa hàng Nhật nội địa là gì ở trên thì chắc hẳn bạn sẽ cho rằng hàng Nhật chuẩn thì nó sẽ được sản xuất tại Nhật phải không?  Với một sản phẩm được gán mác "Made in Japan" thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm bởi đây là hàng Nhật nội địa chính gốc. Tuy nhiên, trên thị trường Nhật vẫn có các mặt hàng được gắn mác Made in Thailand, China... mà chúng vẫn được xếp vào hàng Nhật nội địa. Lý do là bởi những sản phẩm này được các công ty, tập đoàn gia công, thiết kế ở nước ngoài nhằm tiết kiệm chi phí sau đó được nhập trở lại tiêu thụ trên thị trường Nhật. Để có thể được chấp nhận là hàng Nhật nội địa thì các sản phẩm này phải trải qua các khâu kiểm tra, giám sát chất lượng chặt chẽ theo các tiêu chuẩn hàng hóa tại Nhật bởi Cục đo lượng chất lượng hàng hóa của Nhật. Chính vì thế mà chất lượng của các sản phẩm này vẫn được đảm bảo 100% để tiêu dùng trong thị trường Nhật.

Sự khác nhau giữa hàng nội địa Nhật với hàng xuất khẩu

Cùng một công ty sản xuất nhưng mặt hàng để xuất khẩu với hàng để tiêu thụ trong nước Nhật sẽ có thể khác nhau. Lấy ví dụ như công ty Pigeon sản xuất bình sữa cho trẻ có nhà máy đặt tại Thái Lan. Tuy nhiên, chất lượng, hình dáng của các sản phẩm xuất sang Nhật khác hoàn toàn so với chất lượng, hình dáng của sản phẩm mà xuất đi các nước khác. Thông thường, các mặt hàng nội địa Nhật và hàng xuất khẩu có sự khác biệt lớn về bao bì sản phẩm. Hàng nội địa Nhật thường ít được chau chuốt hơn về thiết kế, chủ yếu là chữ Nhật trong khi đó hàng xuất khẩu lại đầu từ mạnh về mẫu mã kiểu dáng. Có những sản phẩm xuất khẩu chất lượng sẽ khác so với sản phẩm nội địa phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp cũng như để phù hợp với thị hiếu của từng quốc gia.

phân biệt hàng nội địa Nhật với hàng xuất khẩu
Bên trái là hàng xuất khẩu - bên phải là hàng nội địa Nhật

Đặc điểm của hàng nội địa Nhật

Hiện nay, người Việt Nam rất ưa chuộng các sản phẩm nội địa đến từ Nhật Bản như: đồ điện tử, mỹ phẩm, sữa Nhật, đồ gia dụng như : nồi cơm điện, ấm điện.. bởi chất lượng sản phẩm mà chúng đem lại. Để phân biệt đâu là hàng nội địa Nhật chính hãng thì bạn có thể căn cứ vào một số dấu hiệu như sau:

  • Các mặt hàng nội địa Nhật được tung ra nhằm mục đích phục vụ người tiêu dùng trong nước nên trên bao bì nhãn mác của sản phẩm thông thường sẽ hiển thị toàn bộ bằng tiếng Nhật.
  • Mỹ phẩm Nhật và các mặt hàng hóa phẩm của Nhật thường không in hạn sử dụng trên bao bì mà được kiểm soát thông qua hệ thống theo dõi bằng mã code. Những sản phẩm không đạt chuẩn, hay quá hạn đều sẽ được thu hồi và tiêu hủy nên bạn hoàn toàn yên tâm các mặt hàng bày bán tại Nhật là đạt chuẩn.
  • Khi bạn mua hàng ở các quầy hàng miễn thuế thì nên chú ý xem chúng có đúng là hàng nội địa Nhật (JDM) hay là hàng Nhật mua ở các nước lân cận.
  • Cho dù sản phẩm có ghi Made in... ở bất cứ đâu thì một khi đã được bày bán trên thị trường Nhật tức là chúng đều đạt chuẩn như nhau về chất lượng.

Hàng Nhật nội địa luôn được đánh giá cao về chất lượng với nhu cầu của người dùng ở các nước lân cận trong đó có Việt Nam là vô cùng lớn. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu các mặt hàng Nhật chính hãng thì hãy nhanh tay nhấc máy liên hệ ngay tới công ty Samurai để được tư vấn giúp bạn lựa chọn được món hàng ưng ý với chi phí rẻ nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ SAMURAI

Địa chỉ: Số 22 ngõ 543 đường Giải Phóng phường Giáp Bát quận Hoàng Mai Hà Nội

SĐT: 0969.966.644 - 0946.673.366

Email: dathangnhatban247@gmail.com

Website: http://dathangnhatban.com.vn/Bài viết mới nhất