Sự thật về du học nhật bản


Với mong muốn ra nước ngoài để thay đổi cuộc sống và có thêm nguồn thu nhập phụ giúp gia đình, nhiều bạn trẻ Việt Nam sau khi kết thúc cấp 3, thay vì học đại học trong nước đã chọn con đường du học sinh (vừa học vừa làm) và Nhật Bản là miền đất hứa thu hút rất nhiều người như thế. Tuy nhiên, khi rời xa gia đình, quê hương đến Nhật Bản, các bạn trẻ mới biết được cuộc sống không phải toàn màu hồng như thế mà liên tiếp dính phải những “cú lừa” ngoạn mục và đứng trước viễn cảnh tương lai mù mịt.

Những con số thống kê về tình trạng du học Nhật Bản

Không thể phủ nhận được Nhật Bản là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới và nền giáo dục cực kỳ “tiêu chuẩn”, tuy khắc nghiệt nhưng lại đào tạo được rất nhiều nhân tài nên hàng năm đất nước này thu hút được hàng trăm nghìn du học sinh trên thế giới đến Nhật Bản. Trong đó tỷ lệ cao nhất thuộc về Việt nam ở mức xấp xỉ gần 80.000 người theo thống kê của Tổ chức Hỗ trợ du học sinh Nhật Bản – JASSO.

Trong con số trên chỉ có khoảng 10.000 người đi học theo diện học bổng hay du học toàn phần tức là tự chi trả học phí, số còn lại là đi theo diện vừa học, vừa làm, bởi chi phí quá cao, gia đình của các bạn trẻ không thể đủ điều kiện trang trải và coi đây là giải pháp tốt nhất để giới trẻ thực hiện giấc mơ “đổi đời”.

Theo như nhân viên của tổ chức cho biết thì do xu hướng các doanh nghiệp Nhật Bản đang tiến hành đẩy mạnh các hoạt động tuyển dụng người nước ngoài nên nhu cầu du học tại Nhật Bản đang ngày càng gia tăng.

Báo động về tình trạng du học Nhật Bản

Những tưởng chọn Nhật Bản đi du học sẽ là con đường thoát nghèo, cải thiện thu nhập nhưng thực tế đâu phải chỉ có màu hồng như thế. Trong cuộc Hội thảo cung cấp thông tin về thực tập sinh và du học sinh Việt Nam tại Nhật vào cuối tháng 1 vừa qua do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra rằng trong số khoảng 300.000 người Việt Nam lưu trú ở Nhật Bản, bao gồm cả du học sinh thì tình trạng bỏ trốn và lao động bất hợp pháp ngày càng gia tăng.

Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ phạm tội ở nước ngoài đáng báo động, phải kể đến như trộm cắp, lao động phi pháp. Việt Nam đứng đầu trong số vụ tội phạm người nước ngoài (hơn 90% là tội trộm cắp) phân theo quốc gia và số thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài bỏ trốn tại Nhật....  

Mục đích ban đầu của những du học sinh Việt Nam đến đây không phải vì kiếm tiền là chính, tuy nhiên họ bị dính vào những cái bẫy, lừa đảo của các Công ty tư vấn du học để thu phí môi giới cao, quảng cáo sai sự thật về các chương trình vừa học vừa làm nên vô tình bị mang một gánh nợ kinh tế lớn ở quê nhà ngay từ khi bước chân sang du học.

Khi tuyển sinh du học sinh, các Công ty môi giới thiếu đạo đức đã vẽ ra một viễn cảnh cực kỳ tươi đẹp đối với những bạn trẻ gia đình không có đủ điều kiện trang trải học phí đó là họ vừa có thể đi học, vừa có thể tranh thủ thời gian buổi tối để đi làm với mức lương cao, thừa sức nộp các khoản học phí khiến cho các bạn trẻ mơ về một tương lai tươi sáng.

Trên thực tế các em không thể vừa đảm bảo thời gian học ở trường lại vừa phải làm việc vào ban đêm. Nếu làm thêm vào ban đêm thì ban ngày các bạn không thể học ở trường được. Vì vậy thường là nghỉ học và đi làm các công việc không chính thức và không có hợp đồng lao động hợp pháp. Tình trạng này kéo dài sẽ đẩy các du học sinh vào con đường khó khăn.

Bên cạnh đó, du học sinh Việt Nam còn phải đối mặt với việc bị doanh nghiệp nợ lương, không trả lương làm thêm và có những công ty môi giới dụ dỗ người lao động ra ngoài làm thêm được trả lương cao và để người lao động bỏ trốn và hậu quả là họ trở thành lao động phi pháp, phải trốn chui, trốn lủi và thậm chí không đủ kinh phí để trở về nước.

Du học Nhật Bản chưa bao giờ là con đường dễ dàng và hứa hẹn cho các bạn một tương lai tươi sáng. Nếu vẫn còn muốn sang đây du học, bạn nên nhớ kỹ không làm việc với các công ty môi giới thiếu đạo đức, không trả phí môi giới cao và không đi học với mục đích kiếm tiền.Bài viết mới nhất