Những nét văn hóa đặc biệt chỉ có ở Nhật

Nhật Bản nổi tiếng bởi con người, kinh tế phát triển, công nghệ hiện đại và cả những nét văn hóa truyền thống độc đáo, hãy chắc chắn rằng bạn đã biết về những nét văn hóa đặc biệt này trước khi đến với đất nước “mặt trời mọc” xinh đẹp, con người hiếu khách này nhé.
Nhắc đến Nhật Bản, không thể không kể đến những nét văn hóa truyền thống vô cùng đặc trưng và đôc đáo, hiếm quốc gia nào có được. Chính vì vậy, sẽ có rất nhiều lạ lẫm nếu bạn là người đầu tiên đến với xứ sở hoa anh đào.

Những quy tắc không thể bỏ qua khi tới Nhật Bản

Từ lâu, người Nhật đã cho cả thế giới biết rằng: đây là một đất nước có những quy tắc ứng xử, những nề nếp, thói quen sống rất nghiêm ngặt. Dù trong bất kỳ tình huống nào xảy ra trong cuộc sống, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất đều phải tuân theo những quy chuẩn nhất định. Người Nhật họ được dạy từ bé bởi nền giáo dục chuẩn mực, tiên tiến và hiện đại. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định đến với đất nước này để du học hay du lịch, bạn cần phải nằm lòng những quy tắc ứng xử, những nét văn hóa đặc biệt này nếu không muốn rơi vào những tình huống dở khóc, dở cười.

Bạn sẽ là người vô cùng thô lỗ khi “xì mũi” ở nơi công cộng

Với người Nhật, xì mũi nơi công cộng không chỉ thô lỗ mà con được ví như một hành động rất kinh khủng. Thông thường, mọi người tại Nhật chỉ “xì mũi” khi tìm được một chỗ nào đó riêng tư. Trong trường hợp bắt buộc, hãy làm nó với chiếc khăn tay, nhưng phải thật kín đáo.

Cho tiền tip trong nhà hàng là sự xúc phạm

Cho tiền boa ở các nước phát triển phương tây được cho là bình thường, nhưng đối với người Nhật đó là một hành động thô lô, thậm chí hàng động tip tiền trong nhà hàng được cho là xúc phạm, họ cho rằng bạn tỏ ý kinh thường họ. 
Nếu không biết mà tip cho nhân viên, họ sẽ không hiểu chuyện gì và sẽ đuổ theo bạn để trả tiền.

Người Nhật không thích số 4

Trong văn hóa Nhật Bản, người ta sẽ tránh số 4 bằng mọi giá vì theo người Nhật số 4 là con số không may mắn.

Trong tiếng Anh, nỗi sợ số 4 còn có tên là tetraphobia, ở Nhật số 4 có cách phát âm nghe giống chữ “tử” có nghĩa là chết chóc, chính vì vậy, phần lớn người dân nước này đều không thích con số và cho rằng nó mang lai đen đủ như số 13 trong văn hóa phương tây.

Vì vậy, hãy chú ý đừng tặng quà nếu có liên quan đến số 4, thang máy thường không đề tầng 4, và trong nhiều trường hợp bạn còn không thấy tầng nhà từ 40 đến 49. Con số 49 còn đặc biệt không may mắn khi nó có cách phát âm giống “đau thương đến chết”.

>>> Xem thêm: Những nguyên tắc trong văn hóa Nhật Bản

Người đẩy hành khách đi tàu

Ở Nhật Bản, có một nghề rất đặc biệt đó là nghề đẩy hành khác lên tàu điện ngầm trong giờ cao điểm. Thoạt đầu nghe tưởn chừng đơn giản, nhưng công việc của họ lại vô cùng phức tạp, họ giữ cho mình một trách nhiệm cao cao, luôn đảm bảo không ai bị mắc kẹt và tất cả mọi người đều có chỗ trên tàu.

Vừa ăn, vừa đi là hành động kém văn minh

Mặc dù, ở nhiều nước khác trên thế giới, việc vừa đi bộ vừa ăn là chuyện rất đỗi bình thường nhưng ở Nhật nói lại không được đánh giá co, người Nhật cho rằng đó là một hành động kém văn minh.

Rót nước cho mình trước là hành động thô lỗ

Nếu như ở các quốc gia khác, việc bạn tự rót đồ uống cho mình trước trong một buổi hẹn thì người  Nhật coi nó là hành động có phần hơi khiếm nhã. Lí do là vì người Nhật luôn trọng người khác và họ muốn thể hiện sự tôn trọng đó.
Và tất nhiên, khi bạn rót nước cho người khác thì họ cũng sẽ biết ý và rót nước lại cho bạn.

Húp mì xì xụp là lịch sự

Nếu như ở đất nước khác, phải giữ im lặng trong khi ăn, còn ở Nhật nếu trong lúc ăn mì mà lỡ gây ra tiếng xì xụp thì cũng đừng nên quá lo lắng nhé. Điều này ở Nhật được cho rằng là bạn đang rất lịch sự, việc bạn “xì xụp” khi ăn chứng tỏ bạn rất thích món ăn đó. Thậm chí ở Nhật, nếu bạn không phát ra âm thanh khi ăn đủ lớn, người ta sẽ nghĩ rằng bạn không thích món ăn của họ.

Mặt khác, mì của Nhật được nấu khá nóng nên việc bạn xì xụp khi ăn cũng là điều dễ hiểu.

Ngủ gật trên tàu

Điều này sẽ khiến bạn lạ lẫm, ở Nhật mọi người thường có thói quen gục đầu lên vai người khác khi ngủ quên trên tàu. Đài CNN đã từng trích lời nói của Barron rằng : “Nếu có ai đó ngồi cạnh ngủ gật và gục đầu trên vai, hãy chấp nhận điều đó, nó rất hay xảy ra tại Nhật. 
Nếu gặp trường hợp, có ai đó ở Nhật ngủ gật và gục đầu trên vai bạn, hãy cứ vui vẻ để người ta có giấc ngủ ngon lành. Vì đó là một nét văn hóa rất đặc biệt ở nước này.  
Chờ đã, nếu bạn đang có nhu cầu đặt mua hàng Nhật, hãy đọc ngay bài viết tại đây 

Luôn mang quà đến nhà khách

Người Nhật họ rất hiếu khách. Và cũng thật hạnh phúc khi bạn được mời tới nhà một người dân địa phương. Và đừng quên mang theo một món quà khi tới, điều này là sự thể hiện sự tôn trọng chủ nhà, quà nên được gói trong giấy bọc cẩn thận và có thể đi kèm sợ ruy băng đỏ xinh xắn. Và  không nên từ chối nhận quà lại từ gia chủ.

Ngủ trong những khách sạn con nhộng

Đến với nước Nhật, nếu muốn có những lựa chọn thuê phòng rẻ thì bạn hãy lựa chọn ngủ trong những khách sạn con nhộn, vừa rẻ lại cũng đáp ứng được nhu cầu của bạn. Thông thường, khách sạn con nhộng là nơi ý tưởng dành cho những người làm đêm hay các những “gã nhậu” say sỉn không kịp về nhà. Tuy nhiên, khách sạn con nhộng này có kích thước khá nhỏ, chỉ dành cho một người, và được trang bị những thiết bị tối giản. Nếu bạn sợ không gian hẹp thì không nên lựa chọn. Kiểu khách sạn này có mặt tại Nhật từ 1970 cho đến nay nó đã phát triển phổ biến trên toàn thế giới.
Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ cái nhìn rõ hơn về nền văn hóa nước Nhật, những quy tắc ứng xử được cho là đúng mực, văn minh. Người Nhật, họ rất chú trọng đánh giá con người qua những cử chỉ, hành động của người khác. Hãy tham khảo những nét văn hóa độc đáo này để tránh lạ lẫm khi đến đây nhé.

 

 

 

 Bài viết mới nhất