Những món ăn Nhật Bản ngon dễ làm bạn nên thử


Nếu là một người yêu thích các món ăn Nhật Bản những bạn lại muốn tiết kiệm chi phí khi phải ra nhà hàng đắt đỏ hoặc do sở thích được nấu ăn của bản thân thì hay bỏ túi nhanh công thức của những món ăn Nhật Bản ngon dễ làm dưới đây để có thể tự mình chế biến các món ăn cho mình, gia đình hay bạn bè nhé. Cùng khám phá nào.!

Giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản đặc trưng cho văn hóa đất nước, các món ăn truyền thống của họ không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa.

 

 

Hầu hết các món ăn Nhật Bản đều tuân theo quy tắc tam ngũ: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.

So với những nước khác, cách nấu ăn của người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị. Thay vào đó, người ta tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.

Một bữa ăn Nhật Bản cơ bản gồm có:

 

  • Cơm
  • Natto trộn với hành lá cắt nhỏ và trứng sống.
  • Rau bina, củ cải hoặc dưa góp.
  • Rong biển sấy ăn không hoặc cuộn thành sushi.
  • Canh miso.

 

Nếu có việc phải đi xa nhà, người Nhật thường làm cơm hộp (bento). Một hộp cơm gồm có đầy đủ thức ăn đến từ rừng và biển: 4 phần cơm (hoặc onigiri), 3 phần thịt cá, 2 phần rau và một phần tráng miệng.

Cách chế biến các món ăn Nhật Bản ngon dễ làm

Dưới đây là một vài món ăn thường được dùng trong bữa cơm của người Nhật, bao gồm món chính + món phụ + cơm/mỳ.

 

Lẩu cá tuyết - món ăn chính trong bữa cơm

 

 

Nguyên liệu bao gồm:

 

  • 4 miếng phi-lê cá tara (cá tuyết)
  • 1 bìa đậu phụ (300g)
  • 4 tàu lá cải thảo (400g)
  • 1 cây hành dài naganegi
  • 1 miếng tảo bẹ kombu (dài rộng độ 8cm)
  • Một chút muối
  • Nước chấm ponzu: 1 thìa canh nước chanh, ví dụ chanh yuzu + 1 thìa canh giấm + 2 thìa canh xì dầu + 2 thìa canh nước lọc
  • Cháo gạo: 150g cơm trắng + 1 quả trứng + 4 cây hành hoa/hành lá + một chút muối + một chút xì dầu.

 

Cách chế biến:

 

Bước 1: Cắt miếng cá tara phi-lê thành miếng nhỏ, mỗi miếng độ 3 hoặc 4cm. Rắc độ 2/3 thìa cà phê muối để ướp trong khoảng 30 phút. Đậu phụ cắt dọc làm đôi rồi cắt ngang thành từng miếng dày độ 2cm.

Bước 2: Cắt cải thảo thành đoạn dài 6cm. Phần cọng cắt dọc thành từng miếng rộng độ 1cm còn đoạn lá thì rộng độ 2cm. Thái hành naganegi thành những lát vát dài độ 5cm. Hành hoa thái nhỏ.

Bước 3: Cho 1 lít nước vào nồi, dùng khăn lau qua miếng tảo bẹ kombu rồi cho vào nồi. Cho thêm 1/2 thìa muối và bắc lên bếp, đun lửa vừa phải. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, cho chỗ cọng cải thảo vào trước, sau đó cho phần lá vào, rồi cho đậu phụ vào cuối cùng.

Bước 4: Cho cá tuyết lên trên và đun tiếp độ 4 đến 5 phút. Cho hành naganegi vào và 1 phút sau thì tắt bếp.

Bước 6: Khi ăn, mỗi người tự lấy cái vào bát của mình rồi chan nước chấm ponzu đã chuẩn bị sẵn lên trên. Ta cũng có thể để nước chấm ponzu vào một bát nhỏ để chấm lẩu.

 

 

Cách nấu cháo với nước lẩu còn thừa:

Bước 1: Vớt tất cả những phần cái to còn lại ra khỏi nồi. Lượng nước dùng còn lại độ 400ml là được. Nếu thấy ít, có thể cho thêm nước. Bắc lên bếp đun.

Nước 2: Nêm nếm thêm muối hoặc xì dầu sau đó cho cơm vào nồi lẩu.

Bước 3: Đập trứng ra bát, đánh tan. Đặt đôi đũa trên miệng bát rồi đổ trứng đã đánh tan từ từ qua khe giữa 2 chiếc đũa để trứng chảy thành dòng nhỏ xuống nồi. Sau đó cho hành thái nhỏ vào, tắt bếp. Khi ăn, xúc ra từng bát nhỏ.

Món Miso-shiru (Canh tương miso) - món ăn phụ của người Nhật

 

Nguyên liệu bao gồm:

 

  • 12g cá ngừ khô bào mỏng (bào từ cá ngừ khô nguyên miếng)
  • 900ml nước
  • 1 củ (độ 120g) khoai tây
  • 1/2 củ (độ 100g) hành tây
  • 2 cây hành hoa (hành lá)
  • 3 và 1/3 thìa canh tương miso (độ 60g)

 

Cách chế biến:

 

Bước 1: Trước hết, bào miếng cá ngừ khô katsuobushi thành những lát mỏng. Lấy một chiếc khăn nóng bọc miếng katsuobushi trong độ 10 phút. Trường hợp không có katsuobushi nguyên miếng, ta mua katsuobushi bào sẵn cũng được.

Bước 2: Ninh nước dùng (nước lèo). Cho 900ml nước nào nồi và đun lửa vừa phải cho tới khi nước sôi. Cho katsuobushi đã bào vào và vặn nhỏ lửa. Đun tiếp trong vòng từ 1 đến 2 phút rồi tắt bếp. Dùng một chiếc rây mắt nhỏ để lọc bỏ katsuobushi. Nếu không có rây, có thể dùng chiếc rổ bên trong lót một tờ giấy nhà bếp cũng được.

Bước 3: Hành tây bóc vỏ và cắt thành những miếng rộng độ 1cm. Khoai tây gọt vỏ cắt dọc làm 4 miếng, rồi thái ngang thành những lát dày độ 1cm. Hành hoa (hành lá) cắt bỏ rễ, thái nhỏ.

Bước 4: Đổ tương miso ra bát với một chút nước canh để hòa cho tan. Khi thấy rau đã nhừ thì đổ tương miso đã hòa tan vào nồi canh.

Bước 5: Vặn lửa to, khi thấy canh sôi trở lại thì tắt bếp ngay. Lúc múc canh ra bát, ta múc cái trước, nước sau rồi rắc hành thái nhỏ lên trên.

 

Món mì Hippari udon - món mì truyền thống của người Nhật Bản

 

Nguyên liệu bao gồm:

 

  • Mì udon luộc sẵn dùng cho 4 người: 4 gói (800 gr)
  • 1 hộp cá saba (200 g) kho nước muối
  • 4 cây hành hoa (hành lá)
  • 1 nhánh gừng
  • 1 chút ớt bột
  • Xì dầu lượng vừa đủ

 

Cách chế biến:

 

 

 

Bước 1: Hành hoa/hành lá thái nhỏ, gừng thái sợi mỏng, dọc thớ. Cho tất cả vào một bát nhỏ.

Bước 2: Cho ớt bột vào bát nhỏ, xì dầu cho vào bát nhỏ hoặc chai nhỏ. Tất cả bày lên bàn.

Bước 3: Chuẩn bị bát nhỏ cho 4 người, gắp cá saba đóng hộp, nước cá đóng hộp, gừng và hành vào trong bát, rưới thêm xì dầu vào. Cho thêm ớt, nếu thích.

Bước 4: Trước khi ăn, đun nước sôi trong một chiếc nồi lớn và luộc mì udon trong vòng độ từ 2 đến 3 phút. Đặt nồi luộc mì udon lên trên bàn. Người ăn gắp mì luộc nóng từ trong nồi ra, chấm vào bát có cá thu và các loại gia vị nói trên.

 

Trên đây, chúng tôi vừa gửi đến bạn cách làm những món ăn Nhật Bản ngon dễ  làm trong bữa ăn của người Nhật. Ở Việt Nam, thông thưởng bữa ăn cụ thể cũng bao gồm: cơm + Thịt/cá + canh + tráng miệng hoặc ăn nhanh với các món ăn phở, mì, bún. Điều này khá giống với một bữa cơm của người Nhật, vì thế mà bạn có thể áp dụng nhanh các công thức này nhé. Cám ơn bạn đã đón đọc bài viết!



Bài viết mới nhất