Những điều được coi là khiếm nhã ở Nhật Bản


Là một đất nước có nền văn hóa và truyền thống mang những nét đặc trưng riêng, lâu đời, hình thành qua những mốc thời gian lịch sử. Tại đất nước Nhật Bản, có những thói quen, cách ứng xử tưởng chừng không đáng để lưu tâm vì nghĩ nó vô cùng đơn giản nhưng lại được coi là vô cùng khiếm nhã.  Dưới đây là một trong những lưu ý dành cho những ai đã, đang và sắp sinh sống, học tập và làm việc ở Nhật cần biết nếu không muốn bị coi là khiếm nhã khi đến với xứ sở mặt trời mọc này.

“Nhập gia tùy tục” Sống ở đâu thì bạn cũng phải biết được những điều “kiêng, kỵ” ở đó để còn tránh, tuân thủ theo những quy định, nét đẹp văn hóa của đất nước bản địa để có thể sống tốt và hòa nhập với cộng đồng người nơi đây. Chính vì vậy, bạn cần biết một số điều dưới đây:

Cách tháo giày dép

Nếu như ở nước ta, có những gia đình có thói quen đi giày, dép trong nhà, thì bạn cần phải nhớ một điều rằng là ở Nhật người dân nước này có thói quên không đi giày dép vào trong nhà, do đó khi đến thăm nhà một người bản xứ thì bạn phải tháo dày giép trước khi bước vào nhà.

Tuy nhiên, chẳng có gì được coi là khiếm nhã nếu như bạn biết được một điều mà người nhật kiêng kỵ đó là không được bỏ chân khỏi hết giày dép rồi mới bước vào nhà. Điều này đặc biệt được coi là khiếm nhã khi tới thăm nhà người bản địa ở Nhật. Bạn cần phải bước chân vào nhà khi tháo chân ra giỏi giày dép từng chiếc một để tôn trọng nét đẹp truyền thống văn hóa của người dân nước này.

Mặc Kimono

Kimono là trang phục truyền thống của Nhật do đó để mặc đúng cách được trang phục này bạn cần phải học hỏi cách mặc cuả người dân nơi đây, hoặc những người đã từng có kinh nghiệm, hiểu biết về cách mặc trang phục truyền thống của đất nước Nhật.

Vì nó là trang phục truyền thống, thể hiện được tất cả những tinh túy của văn hóa, truyền thống của nước Nhật, vì thế bạn cần chú ý rằng không phải bạn thích mặc thế nào cũng được.

Một chú ý để mặc Kimono đúng cách đó là hãy chắc chắn rằng vạt áo trái nằm bên trên vạt áo phải. Người dân nước này chỉ mặc Kimono từ phải sang trái cho người đã khuất.

Cách sử dụng đũa

Giống như người Việt, thói quen sử dụng đũa của người dân nước này cũng có từ rất lâu. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia khác nhau, tùy thuộc vào truyền thống khác nhau mà có cách sử dụng đũa cũng khác nhau .Ở Nhật, chỉ riêng cách sử dụng đũa thôi cũng có những điều kiêng kỵ mà nhất định bản phải biết nếu không muốn bị coi là khiếm nhã.

Người Nhật kiêng kỵ hay thậm chí là cấm việc cắm đũa vào bát cơm, điều này được người dân nước này coi là đặt cơm cúng theo quan niệm đạo Phật. Vì vậy, bạn hãy đặt đũa nằm ngang trên miệng bát hoặc đặt vào miếng kê đũa.

Điều này cũng giống với cách sử dụng đũa ở nước ta, theo quan niệm đạo Phật thì người Việt cũng kiêng kỵ việc cắm đầu đũa vào bát cơm. Tuy nhiên, bạn cũng cần để ý đến điều này nhé!

>>> Xem thêm: Học người Nhật qua những bữa ăn

Đưa danh thiếp

Nếu bạn là một nhà kinh doanh, đang tìm cơ hội hợp tác làm ăn với người Nhật thì để có một cuộc thương thảo đạt kết quả tốt thì nhất định bạn chú ý hoặc phải học cách đưa danh thiếp đúng cách , bởi vì người Nhật họ sẽ cho rằng đang bị xúc phạm nếu như bạn gửi danh thiếp sai cách.

Cách đưa danh thiếp đúng cách tại Nhật đó là khi đưa danh thiếp cho người đối diện bạn phải đưa bằng cả hai tay, chữ ghi trên danh thiếp sao cho thuận chiều với chiều người nhận, trước khi đưa danh thiếp nhớ phải xem danh thiếp trước khi đưa cho người nhận.

Ngoài cách đưa danh thiếp đúng cách, ở Nhật Bản bạn cũng cần chú ý những tháo tác này khi đưa giấy mời, thiếp cười, hay bất cứ một giấy tờ nào…

>>> 10 quy tắc ứng xử của người Nhật

Ăn Sushi

Sushi được coi là một trong những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực xứ sở phù tang, có thể nói mỗi khi nhắc tới Nhật Bản người ta nhắc ngay đến Sushi, món ăn quốc hồn quốc túy.

Chính vì được coi là món ăn quốc hồn quốc túy, nếu không muốn được coi là khiếm nhã thì bạn cần chú ý đến cách ăn sushi, đặc biệt là cách chấm sushi.

Nếu không muốn coi là xúc phạm lớn tới đầu bếp, xúc phạm lây sang những người đang dùng sushi trong quán cả nhà những người đi cùng bạn thì bạn cần phải biết cách chấm sushi đúng cách.

Cách chấm sushi đúng cách khi ăn sushi : Không được chấm phần cơm vì như thế nó sẽ làm miếng cơm bị rơi xuống, để chấm đúng cách sushi bạn hãy lật ngược miếng sushi lại và nhẹ nhàng khi chấm.

Một đất nước phát triển nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa đặc trưng. Nhật Bản được cả thế giới phải ngưỡng mộ bởi những điều tưởng chừng là không còn tồn tại theo thời gian, nhịp phát triển như vũ bão của nhân loại. Hãy một lần đến khám phá đất nước xinh đẹp này đồng thời hãy chú ý tới những điều được coi là khiếm nhã mà đặt hàng nhật bản đã kể ở trên để có thể “nhập gia tùy tục” với con người, cuộc sống đất nước này nhé.Bài viết mới nhất