Hướng dẫn cách đóng gói hàng hóa khi chuyển phát nhanh


Để tránh khỏi những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình chuyển phát nhanh thì khâu chuẩn bị và đóng gói hàng hóa là khá quan trọng. Để giúp bạn hạn chế được những sai sót không đáng có, sau đây chúng tôi xin được gợi ý một số cách đóng gói hàng hóa, mời bạn đọc tham khảo:

1. Các loại hàng hóa đặc biệt, dễ vỡ

Những loại hàng hóa được làm từ các chất liệu thủy tinh, gốm sứ; các bình chai lọ chứa chất lỏng hay đồ điện tử… đều rất dễ hỏng, vỡ nếu bị va chạm mạnh. Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý khi gói những loại hàng hóa này.

Cách gói hàng có chất liệu thủy tinh, gốm sứ

Các loại hàng hóa được làm từ chất liệu thủy tinh, gốm sứ bao gồm: lọ hoa, bóng đèn, cốc chén, bát đĩa, tượng sứ…

Bạn cần chuẩn bị: giấy bọt khí (hay còn gọi là giấy gói Bubble, đây là loại giấy có khả năng đàn hồi cao, rất tốt để chống va đập), thùng carton, băng dính.

Cách đóng gói: Bạn dùng giấy bọt khí bao xung quanh sản phẩm, tất cả các góc cạnh đều phải bọc kín.

Cách đóng gói hàng thủy tinh

Nếu trong gói hàng có nhiều hàng hóa nhỏ thì bạn nên tách riêng và bọc từng sản phẩm riêng. Sau đó, bạn xếp vào vào thùng carton và để giữ cố định sản phẩm bạn cần phải dán băng dính kín miệng hộp carton.

Cách gói các bình, chai lọ chứa chất lỏng

Bạn cần chuẩn bị: giấy bọc, băng dính (hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm), thùng carton, mùn cưa (hoặc mút, xốp, tấm bọt khí…)

Cách đóng gói: Đầu tiên, bạn dùng màng bọc thực phẩm hoặc băng dính để quấn quanh miệng chai để đảm bảo chất lỏng không bị chảy ra ngoài khi bị tác động bên ngoài.

Tiếp theo, bạn dùng giấy bọc quấn quanh sản phẩm và xếp vào thùng carton. Sau đó, bạn cần phải lấp đầy các khoảng trống bên trong thùng bằng mùn cưa hoặc các tấm mút, xốp…

Và cuối cùng, bạn cần dùng băng dính dán kín miệng thùng carton.

Cách gói chai lọ hoặc bình chứa chất lỏng

Cách gói đồ điện tử

Các loại hàng hóa điện tử như: máy tính, điện thoại di động, máy ảnh…

Bạn cần chuẩn bị: giấy gói Bubble (hoặc miếng đệm làm bằng chất liệu polyetylen (PE), polyuretan (PU)), băng dính, thùng carton.

Cách gói hàng: Đầu tiên, bạn dùng giấy gói quấn quanh sản phẩm, tiếp theo dùng băng dính để dán cố định quanh các góc quấn giấy bọc. Sau đó, bạn bỏ sản phẩm vào thùng carton, nếu kích thước thùng lớn hơn so với hàng hóa, bạn sử dụng miếng xốp hoặc mút lấp đầy khoảng trống trong thùng để hàng hóa không bị xê dịch trong hộp trong quá trình vận chuyển. Và cuối cùng, bạn dùng băng dính dán chặt thùng carton.

Các bạn có thể tham khảo thêm về cách đóng gói hàng linh kiện điện tử tại đây

Cách gói hàng là bản đồ, tranh vẽ

Bạn cần chuẩn bị: ống nhựa bằng nhựa, bìa carton cứng, băng dính, giấy bọc.

Cách gỏi tranh vẽ chuyển phát nhanh

Cách gói hàng: Bạn cuộn tròn bản đồ hoặc tranh vẽ, tiếp theo lấy giấy bọc cuốn quanh và sau đó cho vào ống nhựa (nếu không có ống nhựa bạn có thể làm ống tròn bằng bìa carton cứng để bọc bên ngoài sản phẩm). Cuối cùng, bạn dùng băng dính bịt kín 2 đầu ống nhựa.

2. Các loại hàng hóa thông thường

Đối với các loại hàng hóa khác, bạn cần chọn loại giấy gói phù hợp theo tính chất của sản phẩm, sử dụng vật liệu độn và gói từng sản phẩm riêng lẻ.

  • Đối với vật liệu độn, bạn nên sử dụng các loại vật liệu có tính chất mềm, có khả năng chống sốc để lót ở phần đáy, nắp và xung quanh của hộp đựng sản phẩm.
  • Các sản phẩm được gói riêng lẻ, sau đó cho vào chung một hộp, giữa các sản phẩm cần phải được ngăn cách với nhau bằng các tấm vật liệu lót. Và bạn cần lấp đầy các khoảng trống trong hộp bằng các lớp lót để hàng hóa không bị dịch chuyển, va đập với nhau trong quá trình vận chuyển.

Cách gói các loại hàng hóa thông thường

  • Nếu kiện hàng có dao hoặc có vật sắc nhọn thì phải dùng loại giấy panel gấp hoặc dùng miếng đệm lót để buộc kín lại. Và sau đó, dùng ba dải băng nhựa áp lực rộng khoảng 5 cm trên nóc và dưới đáy gói để gói hàng.
  • Sử dụng các loại băng keo dán để gói hàng, không sử dụng dây đai nhựa, vải hoặc dây thừng để buộc hàng. Đối với những hàng nặng, có khối lượng lớn thì nên dùng dây để buộc các kiện hàng bên trong.

3. Một vài nguyên tắc cần ghi nhớ khi gói hàng

  • Gói hàng cần có ít nhất 1 bề mặt nhẵn, phẳng để có thể dán được thông tin người nhận.
  • Không nên dùng giấy, vải để gói hàng.
  • Không nên sử dụng dây thừng, dây vải để buộc hàng.
  • Nên sử dụng băng dính dán bên ngoài để cố định thùng hàng.
  • Ghi rõ, chính xác thông tin người nhận.
  • Nếu hàng hóa có hóa đơn, chứng từ thì nên bỏ vào bên trong thùng hàng, không nên dán bên ngoài bề mặt.

Khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh tại công ty cổ phần quốc tế Samurai khách hàng có thể tự đóng gói hàng hóa hoặc nhân viên của chúng tôi sẽ đóng gói giúp bạn, chúng tôi miễn phí dịch vụ đóng gói và các vật liệu đóng gói cho khách hàng. Các bạn có thể tham khảo thêm những quy định về hàng chuyển phát nhanh quốc tế.Bài viết mới nhất