Cách dạy con của người Nhật


Mỗi ông bố bà mẹ ở Nhật Bản có cách dạy con trẻ khiến cho cả thế giới phải “khâm phục” đáng để cho những bậc làm cha làm mẹ học hỏi những kinh nghiệm dạy con một cách khoa học, tạo ra những thế hệ “người Nhật” có trí thông minh, vô cùng tỉ mỉ và những đức tính, cách sống văn minh, hiện đại.

Nếu như bạn đang sinh sống và làm việc tại xứ sở mặt trời mọc, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với hình ảnh những đứa trẻ Nhật Bản thường đi một mình, thường thì các hoạt động của chúng đều tự mình mà không có hình bóng của người lớn ở bên cạnh.

Dường như tất cả hoạt động của trẻ em ở Nhật như đi học, đi lại trên đường, đi chơi đều không có hỗ trợ của người lớn. Có bao giờ các bạn thắc mắc rằng chuyện này lại xảy ra trên đất nước này hay không?, trong khi trẻ con ở nước ta vẫn phải người nhà kèm cặp thường xuyên. Tại sao trẻ em ở xứ sở phù tang này lại có thể tự lập sớm đến như vậy?

Để cho con tự lập, có nghĩa là bé phải làm tất cả mọi việc mà không có sự giúp đỡ của người thân từ rất sớm, chỉ khoảng 4-5 tuổi là trẻ em ở Nhật đã được bố mẹ giao cho những việc làm như tự bắt xe buýt, đi bộ qua nhiều con phố. Điều này liệu có quá liều lĩnh và quá sức với những đứa bé độ tuổi còn nhỏ như vậy, chẳng lẽ ba mẹ của chúng không lo lắng, sợ hãi rằng con mình sẽ gặp nguy hiểm. Điều gì đã làm thay đổi tư duy cũng như suy nghĩ cách dạy con của bố mẹ Nhật.

Tư duy dạy con tự lập từ nhỏ được hình thành từ nền giáo dục trẻ em từ khi còn rất nhỏ cũng như tình hình trật tự trị an xã hội ở đất nước này cực kỳ an toàn, ổn định. Vì vậy, hình ảnh những đứa bé tự giải quyết những công việc riêng tư là chuyện không hiếm gặp ở Nhật Bản.

Nếu bạn đang học tập và làm việc tại Nhật Bản không khó để bắt gặp những đứa trẻ tự giải quyết những công việc riêng, thoạt đầu có thể có một chút lo ngại về sự an toàn cho chúng, những bạn yên tâm những đứa trẻ này còn được dạy nhiều hơn thế, chúng được dạy phải tự tìm chỗ trên tàu điện, tự bắt xe buýt hay đi bộ một mình tới trường đặc biệt là bạn có thể thấy những bóng dáng loắt choắt có mặt ở trong các siêu thị, cửa hàng, tự chọn đồ ăn và trả tiền. Nếu như ở nước ta, bạn có thể thấy hình ảnh ca gia đình ngồi dỗ dành một đứa bé ăn cho xong bữa thì ở Nhật thì lại hoàn toàn hiếm.

Trẻ em Nhật được dạy hay rèn giũa từ rất sớm, không phải là không nhận được sự quan tâm sự gia đình, bố mẹ mà đó là cách dạy con của người Nhật. Từ khi được sinh ra, cha mẹ Nhật luôn dạy con cái của mình làm sao để trở thành một công dân tốt. Sống phải có ý thức tự làm mọi thứ ngay từ khi còn nhỏ (làm những việc trong khả năng) để rèn tinh thần tự giác và ý thức chấp hành quy định của mội người.

Người Nhật dạy con tự lập cũng vì lí do muốn con cái tự lập vào từ những công việc đơn giản nhất, xuất phát từ cội nguồn văn hóa tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau. Ngay từ khi học tiểu học, các bé đã được rèn thói quen làm việc nhóm, cùng nhau hỗ trợ và phục vụ lẫn nhau qua việc học tập, ăn uống, vui chơi. Việc dạy trẻ tự lập từ trường cho đến nhà, từ nhà cho đến trường giúp đứa trẻ trở lên tự tin hơn, cảm thấy mình nhận được tin tưởng từ mọi người. Từ đó, những đứa bé sẽ phát triển toàn diện, tạo ra những thế hệ phát triển đất nước “tinh nhuệ” “nòng cốt”

>>> Xem thêm: 7 điều thú vị trong suy nghĩ của người Nhật

Một điều phải nói đến đó là Nhật Bản là xứ sở có rất ít tội phạm. Thuộc hàng những nước an toàn bậc nhất thế giới. Chính vì vậy, các bậc làm cha, làm mẹ nước này cảm thấy an tâm hơn khi cho con cái của mình tự lập, ra ngoài một mình mà không cần đến ai. Một đất nước hiện đại, văn minh, giao thông tiên tiến, thuận tiện. Ý thức con người nước này rất cao. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ có cơ sở để an tâm cho con cái tự lập ngay từ nhỏ.

Học người Nhật cách dạy con tự lập cũng là một trong những học hỏi khá tốt. Nhưng để áp dụng được điều này lại rất khó trong tình hình trị an xã hội ở nước ta. Mặt khác, giao thông ở nước ta khá phức tạp, tai nạn giao thông còn nhiều, cướp bóc ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, ở mỗi môi trường khác nhau nên áp dụng một cách dạy và rèn giũa con cái khác nhau, sao cho phù hợp nhất thì mới mong đạt được hiểu quả.Bài viết mới nhất