5 sai lầm thường gặp khiến bạn thất bại trong kinh doanh


Rất nhiều các doanh nghiệp đã gặp những rủi ro dẫn tới thất bại trong kinh doanh chỉ sau vài năm hoạt động. Sự thất bại này thường xuất phát từ những sai lầm không được khắc phục, do đó nếu nhận ra những lỗi này sớm hơn thì tỷ lệ thành công trong kinh doanh của bạn đã cao hơn. Dưới đây là 5 sai lần phổ biến nhất trong kinh doanh, mời bạn đọc tham khảo:

1. Không lên kế hoạch kinh doanh chi tiết, cụ thể

Khi bắt đầu kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào, điều quan trọng nhất là bạn phải lên kế hoạch chi tiết với hướng đi cụ thể cho từng giai đoạn. Định hướng mục tiêu rõ ràng theo từng tháng, quý, năm.

Một trong những lý do khiến bạn thất bại đầu tiên đó là không đưa ra được định hướng, kế hoạch cho dự án kinh doanh của mình. Do đó, trước khi bắt tay vào một việc gì bạn nên phác thảo ý tưởng, dựa trên năng lực tài chính và nhu cầu của thị trường để lên cân nhắc đầu tư cho hợp lý.

Không lên kế hoạch kinh doanh chi tiết, cụ thể

Nội dung của bản kế hoạch phải phân tích được những thông tin sau: chi phí dự tính ban đầu (nguồn vốn cần có), số lượng nhân sự, tổng chi phí phải bỏ ra hằng tháng và lợi nhuận hàng tháng cần đạt được là bao nhiêu, điểm hòa vốn và kế hoạch tồn kho.

2. Bắt đầu kinh doanh với món nợ lớn

Thiếu vốn, nhiều chủ doanh nghiệp đã đi vay mượn, thậm chí là vay ngân hàng với lão suất lớn để đầu tư kinh doanh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của người kinh doanh, gây áp lực khiến họ muốn có lợi nhuận, thu hồi vốn ngay lập tức. Tuy nhiên, ông bà ta có câu: “dục tốc bất đạt”, nếu bạn không có nhiều kiến thức chuyên môn cũng như chưa có nhiều kỹ năng kinh doanh thì khả năng đối mặt với thất bại sẽ là rất lớn.

Đây là một cách đầu tư khá mạo hiểm, dễ khiến bạn thất bại. Do đó, để kết quả kinh doanh được tốt hơn bạn nên tiết kiệm tiền của mình để làm vốn và không nên vay quá nhiều.

Bắt đầu kinh doanh với món nợ lớn dễ khiến bạn bị thất bại trong kinh doanh

3. Phân tích sai thị trường

Phân tích sai thị trường, định hướng sai sản phẩm dẫn đến chọn nhầm đối tượng khách hàng hay cạnh tranh với những đối thủ quá mạnh… là những nguyên nhân căn bản dẫn tới sự thất bại trong kinh doanh.

Phân tích sai thị trường là nguyên nhân chính gây ra sự thất bại

Phân tích thị trường là bước quan trọng hàng đầu trong quá trình bạn lập kế hoạch kinh doanh của mình. Để khắc phục được điều này, bạn cần đánh giá đúng tiềm lực của bản thân, chọn đúng đối tượng khách hàng và đặc biệt là phải có chiến lược kinh doanh phù hợp để có thể duy trì và phát triển được ngành nghề trong lĩnh vực đầu tư.

Bên cạnh đó, bạn nên có chiến lược để giữ chân các khách hàng của mình, tạo thành nhóm khách hàng trung thành sẽ rất có lợi cho doanh thu hàng tháng của doanh nghiệp.

4. Có tư tưởng bảo thủ

Tư tưởng bảo thủ cũng được xếp vào là một trong những nguyên nhân chính khiến việc kinh doanh của bạn trì truệ, không phát triển được hoặc thậm chí là có thể dẫn tới thất bại.

Có tư tưởng bảo thủ không chịu thay đổi

Để quá trình kinh doanh phát triển thuận lợi, bạn nên tham khảo ý kiến đóng góp của những người xung quanh. Từ đó, hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ để đạt chất lượng tốt hơn kịp thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

5. Mong chờ sẽ thu được lợi nhuận ngay lập tức

Bạn nên nhớ rằng, phần lớn các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ sẽ không thu được lợi nhuận ngay lập tức. Do vốn đầu tư quá ít nên cần phải dùng để xoay vòng vốn, nhiều doanh nghiệp không thu hồi được vốn trong mấy tháng đầu nên dẫn tới tân lý chán nản, đưa ra định hướng không phù hợp và dẫn tới thất bại. Do đó, nếu xác định đầu tư kinh doanh thì bạn phải vững vàng tâm lý, không được nản lòng hoặc dừng lại vào những lúc khó khăn nhất.

Mong chờ sẽ thu được lợi nhuận ngay lập tức

Hy vọng, những thông tin trên sẽ là những kiến thức hữu ích cho những ai đang bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh cho mình. Chúc bạn luôn thành công với những dự định của mình!

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: 4 bí quyết kinh doanh của người Nhật để xem cách kinh doanh của người Nhật đã mang lại thành công cho họ như thế nào. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ SAMURAI

VP Hà Nội: Số 22, ngõ 543, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội

VP TP. HCM: Số 150 Miếu Bình Đông, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, Hồ Chí Minh

SĐT: 0969.966.644 - 0946.673.366

Email: dathangnhatban247@gmail.com

Website: http://dathangnhatban.com.vn/Bài viết mới nhất